Nhóm các chất cung cấp nguyên liệu xây dựng cơ thể
Ngày đăng: 17-12-2019By: Admin

Bao gồm protein, vitamin và khoáng, có vai trò nuôi dưỡng xương thịt, da, lông, tóc, móng...

Bao gồm protein, vitamin và khoáng, có vai trò nuôi dưỡng xương thịt, da, lông, tóc, móng...tạo thành các enzyme, hormone và các bộ phận của cơ thể trong quá trình sinh trưởng phát triển, thay thế các tế bào già cõi, hư hỏng...v.v


a. Protein: có vai trò chủ yếu trong việc cấu tạo, nên rất cần thiết cho quá trình sinh trưởng, phát triển, phục hồi cơ thể và là thành phần chính của các hormone, enzyme, kháng thể, protein từ thực vật tốt hơn nhiều protein động vật.


b. Vitamin: Là thành phần rất cần thiết để chuyển hóa thức ăn, sinh nhiệt lượng cấu tạo tế bào mới, và tổng hợp các enzyme, hormone, kháng thể... Thiếu một viatmin nào đó thì sức đề kháng giảm sút nhanh chóng, thiếu lâu dài sẽ sinh bệnh.


Hàm lượng vitamin trong thức ăn rất thấp, nhưng nhu cầu của động vật và con người về vitamin cũng rất ít, thường chỉ từ một vài đến vài chục mg mỗi loại trong một ngày, tuy nhiên không thể thiếu được.

Nguồn vitamin chủ yếu có trong thức ăn thực vật. Thực vật trồng cấy trong môi trường tự nhiên, thường đáp ứng đủ lượng vitamin cho cơ thể. Trái lại, thức ăn có nguồn gốc động vật không có vitamin, trừ ở gan có vitamin B12.


c. Các chất khoáng: Là những thành phần rất cần thiết cho hầu hết các phản ứng sinh hóa trong cơ thể, chúng còn tham gia vào việc cấu tạo xương, cơ, thần kinh, máu, cũng như rất cần cho quá trình dẫn truyền các xung động thần kinh và tiêu hóa...Hiện được biết trên 60 chất khoáng giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng sinh lý bình thường của cơ thể.


Bình luận :